ใส่ถุงยางมีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์? รวมคำถามเกี่ยวกับการมีเซ็กส์

ใส่ถุงยางมีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์? รวมคำถามเกี่ยวกับการมีเซ็กส์

18 October 2022

Share on

ใส่ถุงยางแล้วยังมีโอกาสท้องอยู่ไหม?

สอดใส่แป๊บเดียวจะท้องไหม?

มีอะไรกันแต่ไม่เสร็จจะท้องไหม?

ใช้ถุงยางแต่ไม่กินยาคุม มีโอกาสท้องไหม?

หลั่งในท้องไหม?

 

นี่คือตัวอย่างคำถามที่แสดงถึงความกังวล เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อยในโลกของอินเทอร์เน็ต ถ้าหากคุณมีข้อสงสัยว่า ใส่ถุงยางมีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์? มีเพศสัมพันธ์แล้วป้องกันด้วยวิธีนี้ จะทำให้ท้องโดยไม่ได้ตั้งใจหรือเปล่า? บทความนี้จะช่วยคลายข้อสงสัยให้คุณ! พร้อมพาไปรู้จักกับวิธีป้องกันการตั้งครรภ์ที่ถูกต้อง เพื่อให้คุณสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้แบบไร้กังวล อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ และป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้แบบเห็นผล!  

ใส่ถุงยางมีโอกาสท้องไหม

ใส่ถุงยางมีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์? รวม 8 คำถามเรื่องเซ็กส์ที่พบบ่อย

 • ไม่ได้สอดใส่ แต่ใช้นิ้ว ทำออรัลเซ็กส์ และเอาอวัยวะเพศถูกัน มีโอกาสท้องไหม?

การใช้นิ้ว ทำออรัลเซ็กส์ และการถูกันภายนอกของอวัยวะเพศ ไม่สามารถทำให้ท้องได้ แต่ต้องมั่นใจว่านิ้วมือไม่ได้เปื้อนอสุจิ และไม่ได้มีการสอดใส่ เพราะหากมีการสอดใส่อาจมีความเสี่ยงทำให้ท้องได้

 • มีอะไรกับแฟนแต่ยังไม่เสร็จ สอดใส่แป๊บเดียว มีโอกาสท้องไหม?

หากมีการสอดใส่เกิดขึ้นแม้เพียงเล็กน้อยอาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้ท้องได้ เพราะหากมีอสุจิที่ยังตกค้างอยู่ อสุจิอาจปนออกมาพร้อมกับน้ำหล่อลื่นของฝ่ายชายได้ ซึ่งทำให้มีโอกาสในการท้อง จึงแนะนำให้ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางหรือกินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน ฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิดควบคู่กันไป

 • ใส่ถุงยาง แต่กังวลว่าจะมีน้ำอสุจิเล็ดลอดไหลย้อนออกมา แบบนี้จะท้องไหม?

หากใส่ถุงยางอย่างถูกวิธี โดยใส่ตั้งแต่เริ่มสอดใส่จนจบการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ได้หลุด รั่ว หรือแตก ก็ไม่ต้องกังวลไป แบบนี้ไม่มีโอกาสท้อง

 • ใส่ถุงยางแต่ไม่ได้กินยาคุมกำเนิด แบบนี้จะท้องไหม?

การใส่ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธี สามารถลดโอกาสท้องได้ถึง 85-98 เปอร์เซ็นต์ และสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย แต่ถ้าเราไม่มั่นใจ เราสามารถป้องกันด้วยการทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน ฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิด ร่วมด้วย

 • ไม่ได้ใส่ถุงยางหรือกินยาคุมกำเนิด แต่ใช้วิธีหลั่งนอกเอา แบบนี้จะท้องไหม?

หากคุณยังเชื่ออยู่ว่าการหลั่งนอกทำให้ไม่ท้อง คุณอาจต้องมาเสียใจภายหลัง! เพราะการหลั่งนอกเป็นวิธีที่มีโอกาสผิดพลาดสูงและยังมีโอกาสท้องได้ สามารถลดโอกาสการท้องได้เพียง 78 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เพราะอสุจิอาจปนมากับน้ำหล่อลื่นของฝ่ายชายอยู่ก่อนแล้ว แม้ว่าจะยังไม่มีการหลั่งอสุจิก็ตาม 

 • หลั่งในแต่กินยาคุมกำเนิดอยู่ แบบนี้จะท้องไหม?

รู้หรือไม่? ยาเม็ดคุมกำเนิดสามารถคุมกำเนิดได้ถึง 91-99 เปอร์เซ็นต์ แต่จะต้องกินยาให้ครบ ห้ามขาด และตรงเวลา ยาคุมกำเนิดจึงจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ หรือหากไม่แน่ใจว่าการกินยาคุมกำเนิดของเรามีประสิทธิภาพหรือไม่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อใช้วิธีการคุมกำเนิดในลักษณะอื่นแทน เช่น การฉีดยาคุมกำเนิดหรือฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น

 • หลั่งในแต่ปัสสาวะและสวนล้างช่องคลอดหลังมีอะไรกันทันที แบบนี้จะท้องไหม?

หลังการมีเพศสัมพันธ์ หากเราปัสสาวะทันทีจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อของท่อปัสสาวะได้ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับการลดโอกาสในการท้องเลยแม้แต่น้อย ส่วนการสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำไม่ใช่วิธีการคุมกำเนิดและไม่ได้ลดโอกาสในการท้องเช่นเดียวกัน ซ้ำยังทำให้ช่องคลอดได้รับบาดเจ็บและมีโอกาสติดเชื้อเพิ่มขึ้นด้วย 

 • ฝ่าไฟแดง! มีอะไรกันแบบไม่ได้ป้องกันช่วงมีประจำเดือน จะท้องไหม?

หากคุณเข้าใจว่าการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน ถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดวิธีหนึ่ง นั่นเป็นความเข้าใจผิดที่นำไปสู่ความเสี่ยงในการท้องได้! เพราะในช่วงไข่ตก จะมีเลือดจาง ๆ คล้ายประจำเดือนไหลออกมา ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเลือดประจำเดือน และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ในช่วงดังกล่าวโดยไม่ได้ป้องกัน จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีโอกาสท้องโดยไม่ได้ตั้งใจได้ หรืออีกกรณีหนึ่ง หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ในวันที่ประจำเดือนใกล้หมด หรือมีการหลั่งใน อาจมีอสุจิตกค้างอยู่ในช่องคลอด เพิ่มโอกาสในการท้องสูงขึ้น เนื่องจากอสุจิสามารถมีชีวิตอยู่ในช่องคลอดได้นานถึง 48-72 ชั่วโมง จึงแนะนำว่าควรมีการป้องกันในรูปแบบอื่น เช่น ใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพราะนอกจากจะช่วยลดโอกาสในการท้องแล้ว ยังสามารถลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

ใส่ถุงยางมีโอกาสท้องไหม

ป้องกันไว้ดีกว่าแก้! มีเซ็กส์อย่างไรไม่ให้ท้อง? 

 • ใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์

ใส่ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธี โดยใส่ตั้งแต่ต้นจนจบการสอดใส่ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ สามารถลดโอกาสท้องลงได้ถึง 98 เปอร์เซ็นต์ และช่วยลดโอกาสในการรับเชื้อโรคติดต่อที่ทางเพศสัมพันธ์ อย่างเช่น การติดเชื้อ HIV โรคซิฟิลิส โรคเริมที่อวัยวะเพศ โรคหนองในเทียม โรคหนองในแท้ ได้อีกด้วย

การกินยาเม็ดคุมกำเนิดแบบรายเดือน สามารถลดโอกาสท้องลงได้ถึง 91-99 เปอร์เซ็นต์ โดยการกินยาเม็ดคุมกำเนิดรายเดือน ทั้งแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด ให้เริ่มกินเม็ดแรกภายใน 5 วัน ของการมีประจำเดือน โดยกินวันละ 1 เม็ด ให้ตรงเวลาเดิมในทุก ๆ วันจนกว่าจะหมดแผง หากไม่สามารถกินเม็ดแรกได้ทันภายใน 5 วันของการมีประจำเดือน จะต้องกินยาติดต่อกัน 5-7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

 • ฉีดยาคุมกำเนิด

การฉีดยาคุมกำเนิด สามารถลดโอกาสท้องลงได้ถึง 94-99 เปอร์เซ็นต์ โดยคุมกำเนิดได้นาน 1-3 เดือน จากการฉีดเพียงครั้งเดียวขึ้นอยู่กับประเภทที่ฉีด และการฉีดยาคุมกำเนิดอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่และอาการปวดประจำเดือนได้ด้วย แต่มีผลข้างเคียงคือประจำเดือนมาไม่ปกติ และมีเลือดออกกะปริบกะปรอยร่วมด้วยเช่นกัน

 

 • ฝังยาคุมกำเนิด 

การฝังยาคุมกำเนิด สามารถลดโอกาสท้องลงได้ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ และการฝังยาคุมกำเนิด 1 ครั้งจะอยู่ได้นาน 3-5 ปี แล้วแต่ชนิดยา โดยมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงมาก แต่มีผลข้างเคียงด้วยเช่นกัน เช่น ประจำเดือนมาผิดปกติและไม่มีประจำเดือนไปตลอดช่วงที่ฝังยา อารมณ์แปรปรวน น้ำหนักตัวเพิ่ม เกิดฝ้าและสิว ช่องคลอดอักเสบและแห้ง เกิดภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ หรือมีโอกาสการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้มากกว่าปกติ

ใส่ถุงยางมีโอกาสท้องไหม

ปรึกษาเรื่องเพศและวิธีป้องกันที่ถูกต้องกับ Talk To PEACH  

หากคุณอยากปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ หรืออยากพูดคุยให้ใครสักคนฟัง แต่ไม่รู้จะไปปรึกษาใครดี? พูดคุยกับเราได้ที่ แอปพลิเคชัน Talk to PEACH เพียงดาวน์โหลดผ่าน App Store และ Google Play Store ลงทะเบียนเพื่อเข้าใช้งานได้แบบไม่ ทำการนัดหมาย และเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เลยทันที! หรือติดตาม Talk To PEACH ผ่านเว็บไซต์ได้ที่: https://talktopeach.com 

 

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ :

น้องสาวมีกลิ่นคาว ปัญหาใหญ่ของสาว ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม!

วิธีกินยาคุมครั้งแรก 21 และ 28 เม็ด สำหรับมือใหม่

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

https://www.petcharavejhospital.com/th/Article/article_detail/condom_with_sex 

https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1087 

https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/

https://www.pobpad.com/